Hội nghị tổng kết “Nghiên cứu khoa học sinh viên Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội - chặng đường 10 năm phát triển”

16.09.2020

Sáng ngày 16/09/2020, tại hội trường nhà B trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội long trọng tổ chức hội nghị tổng kết “Nghiên cứu khoa học sinh viên Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội - chặng đường 10 năm phát triển”.

Tham dự hội nghị tổng kết có đại diện lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường, ông Vũ Thắng Phương - Vụ Khoa học và Công nghệ. Phía bên nhà trường có đại diện ban giám hiệu PGS.TS. Phạm Quý Nhân - phó Hiệu trưởng nhà trường; TS. Nguyễn Bá Dũng - trưởng phòng Khoa học công nghệ và Hợp tác quốc tế cùng toàn thể các sinh viên tham gia nghiên cứu khoa học, các giảng viên hướng dẫn nghiên cứu khoa học. Ngoài ra, phía bên ngoài nhà trường có sự tham gia của nhóm sinh viên các trường Đại học lân cận.

Khai mạc hội thảo, TS. Nguyễn Bá Dũng phát biểu trước hội nghị. Ông cho biết mục đích tổ chức hội nghị nghiên cứu khoa học của trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội: Tổng kết chặng đường 10 năm phát triển hoạt động nghiên cứu khoa học sinh viên; giới thiệu những kết quả nổi bật, những giải thưởng khoa học mà sinh viên đã đạt được; thảo luận, đưa ra các giải pháp cụ thể trong công tác quản lý, thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học sinh viên trong thời gian tới. Tạo sân chơi khoa học cho sinh viên Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội; kích thích tính sáng tạo, thích tìm tòi khám phá khoa học và vận dụng những kiến thức được học vào cuộc sống; nâng cao giá trị bản thân, phục vụ cho cộng đồng và xã hội.

TS. Nguyễn Bá Dũng phát biểu tại hội nghị

Chương trình hội nghị bắt đầu với những tiết mục văn nghệ đặc sắc. Đại diện nhóm sinh viên trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội phát biểu tại hội nghị, gửi lời cảm ơn tới các thầy cô giáo đã tận tình hướng dẫn và chia sẻ những kinh nghiệm trong quá trình nghiên cứu khoa học.

Đại diện sinh viên trường đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội phát biểu tại hội nghị

Đại diện nhóm sinh viên được giải nhất giải thưởng EURÉKA do Thành Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chia sẻ về những thành quả mà nhóm đạt được cũng; quá trình nghiên cứu cũng như những lợi ích mà nghiên cứu khoa học mang lại.

Phát biểu tại hội nghị, PGS.TS. Phạm Quý Nhân - Phó Hiệu trưởng Nhà trường đã gửi lời chúc mừng đến các giảng viên và sinh viên có công trình tham gia hội nghị. Hoạt động sinh viên nghiên cứu khoa học là hoạt động thường niên quan trọng của trường. Thông qua hoạt động này sinh viên có cơ hội tích lũy kinh nghiệm, học hỏi phương pháp tư duy khoa học, giải quyết vấn đề, phương pháp viết báo cáo khoa học, làm việc nhóm cũng như trình bày kết quả, ý tưởng khoa học. Đặc biệt khi làm nghiên cứu sinh viên có cơ hội được trải nghiệm và làm việc với các thầy cô trong dự án nghiên cứu thực tế hoặc đề tài nghiên cứu các cấp. Hoạt động NCKH không chỉ là sân chơi rèn luyện cho các em phương pháp nghiên cứu mà quan trọng hơn hoạt động này còn tạo ra môi trường để các em thể hiện bản lĩnh, sức sáng tạo, sự đồng hành của các thầy cô giáo, để các em có thể tích lũy cho mình những hành trang quan trọng nhất. Thầy hi vọng sẽ ngày càng có nhiều sinh viên tham gia hoạt động NCKH với tinh thần chủ động, sáng tạo với các đề tài tập trung vào hướng nghiên cứu mới có tầm ảnh hưởng rộng, có tác động xã hội và tính ứng dụng cao, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội cho đất nước.

PGS.TS. Phạm Quý Nhân phát biểu trước hội nghị

Hoạt động NCKH của giảng viên và sinh viên là một nhiệm vụ quan trọng trong các Trường đại học. Trong những năm qua, Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội luôn quan tâm đầu tư để hoạt động NCKH của giảng viên và sinh viên phát triển cả về chiều rộng và chiều sâu. Năm học 2019, hoạt động NCKH đã được lãnh đạo nhà trường, lãnh đạo các đơn vị, cùng sự tham gia phối hợp của Đoàn Thanh niên Trường đã được triển khai đến toàn thể sinh viên toàn trường. Hội nghị Nghiên cứu khoa học của giảng viên và sinh viên năm 2019 nhằm tổng kết, đánh giá kết quả hoạt động và kịp thời biểu dương khen thưởng sinh viên, giảng viên và các đơn vị có thành xuất sắc trong công tác NCKH.

Đại diện lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường phát biểu trước hội nghị

ông Vũ Thắng Phương - Vụ Khoa học và Công nghệ, Bộ Tài nguyên và Môi trường phát biểu trước hội nghị

Các công trình nghiên cứu khoa học của sinh viên năm 2019-2020 đã được đánh giá cao và có hướng ứng dụng thực tiễn đi theo phong trào khởi nghiệp của sinh viên. Hội nghị đã phản ánh sự nỗ lực của thầy và trò Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội trong việc nâng cao chất lượng đào tạo bậc đại học. Hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học thực sự là diễn đàn  giúp sinh viên củng cố, nâng cao kiến thức, trang bị phương pháp học tập, và tiếp cận những kiến thức mới, vận dụng kiến thức theo cách riêng của sinh viên và các nhóm sinh viên.

Cuối hội nghị, đại diện lãnh đạo Bộ và lãnh đạo trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội trao giải cho các đề tài đạt giải trong 2 cuộc thi: Sinh viên NCKH cấp Trường và Cuộc thi “Sức hút và lực đẩy của nghiên cứu khoa học với sinh viên HUNRE”

Với những kết quả NCKH của sinh viên trong năm học vừa qua, hy vọng trong năm học 2019-2020, sinh viên Nhà trường sẽ tiếp tục nỗ lực và đạt được nhiều thành tựu cao hơn nữa trong học tập cũng như trong hoạt động nghiên cứu khoa học.

Một số hình ảnh của Hội nghị tổng kết “Nghiên cứu khoa học sinh viên Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội - chặng đường 10 năm phát triển”