Chuyển tới nội dung

Chương trình đào tạo chuyên sâu đặc thù về dữ liệu vệ tinh mở và các công cụ xử lý diễn ra tại Hà Nội

24.05.2022

        Tuần đào tạo cuối cùng của Chương trình đào tạo chuyên sâu đặc thù (TMT+): “Nâng cao năng lực tiền đề trong đánh giá rủi ro lũ lụt và hình thái sông ngòi sử dụng dữ liệu vệ tinh và các công cụ xử lý mở, hiện đại” thuộc Dự án OKP (Orange Knowledge Programme) - “Khí hậu Việt Nam - Hợp tác giáo dục nhằm đạt được sự thay đổi bền vững tại các vùng đồng bằng Việt Nam” đã diễn ra tại Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội từ ngày 16 - 20/05/2022. Đây là sự kiện tiếp nối khóa học trực tuyến đã diễn ra từ tháng 10 đến tháng 12 năm 2021, với sự tham gia của 20 học viên đến từ 08 cơ quan, tổ chức. Trong khoá học, các học viên đã được trang bị những kiến thức về cách sử dụng công cụ Google Earth Engine (GEE) và Bộ dữ liệu viễn thám. Google Earth Engine (GEE) là công cụ điện toán đám mây hữu ích trong việc truy cập và xử lý mã nguồn mở của các bộ dữ liệu viễn thám.

Các học viên chụp ảnh lưu niệm kết thúc khóa học 

         Ngày 20/05/2021, Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội phối hợp cùng các đối tác dự án tại Hà Lan, bao gồm: Công ty HKV và Trường Đại học Công nghệ Delft tổ chức hội thảo chuyên đề tổng kết khóa học. Sau lời phát biểu khai mạc của ông Laurent Umans - Đại sứ quán Hà Lan, bà Nicole Jungermann - Trưởng dự án Công ty HKV và PGS.TS Phạm Quý Nhân - Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, các học viên đã có những chia sẻ kiến thức về viễn thám và kinh nghiệm về những kỹ năng mới thông qua những trường hợp nghiên cứu tự xác định phù hợp với lĩnh vực liên quan. Hội thảo chuyên đề sau đó kết thúc với lễ trao chứng chỉ cho các học viên tham gia khóa học.


PGS.TS Phạm Quý Nhân phát biểu tại Hội thảo


Ông Laurent Umans - Bí thư thứ nhất về Nước và Biến đổi khí hậu, Đại sứ quán Hà Lan phát biểu tại Hội thảo


Quang cảnh Hội thảo

Thông tin thêm:

Chương trình đào tạo chuyên sâu đặc thù: Dữ liệu vệ tinh mở và các công cụ xử lý (Công ty HKV và Trường Đại học Công nghệ Delft)

            Đầu tháng 12/2021, phần đầu tiên của Chương trình đào tạo chuyên sâu đặc thù của Công ty HKV và Trường Đại học Công nghệ Delft đã diễn ra thành công tốt đẹp. Sau 2 tháng đào tạo, các học viên của Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã tìm hiểu về việc đánh giá rủi ro lũ lụt và hình thái sông ngòi sử dụng dữ liệu vệ tinh và các công cụ xử lý mở, hiện đại. Trong giai đoạn tiếp theo của khóa học, các học viên sử dụng các công cụ và kỹ năng đã được học trên các nghiên cứu điển hình theo hình thức cá nhân với sự hướng dẫn của các cố vấn. Khóa học dự kiến sẽ kết thúc bằng một tuần tập huấn và một buổi hội thảo dưới hình thức trực tiếp (offline) diễn ra tại Hà Nội vào đầu năm 2022. Trong buổi hội thảo đó, các học viên sẽ trình bày kết quả nghiên cứu của mình với các đồng nghiệp và đại diện đến từ một số tổ chức có liên quan. 

 

Bài viết khác