Chuyển tới nội dung

Trường ĐH TN&MT tham gia Hội nghị các Nhà khoa học trẻ ngành Tài nguyên và Môi trường

27.07.2022

TRƯỜNG ĐH TN&MT HN THAM GIA HỘI NGHỊ CÁC NHÀ KHOA HỌC TRẺ NGÀNH TÀI NGUYÊN VÀ MÔI TRƯỜNG

Sáng nay (28/7) trường ĐH TN&MT HN đã tham dự trực tuyến Hội nghị các Nhà khoa học trẻ ngành Tài nguyên và Môi trường, do Tạp chí Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Tổng cục Khí tượng Thủy văn, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ TN&MT tổ chức. 

Hội nghị có sự tham gia của 200 các nhà nghiên cứu khoa học trẻ đến từ các Viện, Trường, các đơn vị quản lý trong và ngoài. Hội nghị diễn ra theo hình thức trực tiếp và trực tuyến với hơn 150 điểm cầu, từ đảo Song Tử Tây cho đến các sở, ngành thuộc 63 tỉnh, thành phố, các Trường Đại học có ngành đào tạo liên quan đến lĩnh vực tài nguyên và môi trường. Tại trường ĐH TN&MT HN, hơn 30 thầy cô giáo, các nhà khoa học tham dự hội nghị trực tuyến tại Hội trường qua phầm mềm Zoom.

Đây là một sự kiện nằm trong chuỗi các sự kiện hoạt động thiết thực hướng đến chào mừng Kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập Bộ Tài nguyên và Môi trường (05/8/2002 – 05/8/2022). Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân đã dự và chỉ đạo Hội nghị.

Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân phát biểu tại hội nghị

Trong khuôn khổ Hội nghị này Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức Tọa đàm: “Vai trò của các Nhà khoa học trẻ trong chuyển đổi số và công nghệ số lĩnh vực tài nguyên và môi trường phục vụ phát triển bền vững” Nhằm trao đổi, giải đáp, khuyến khích và định hướng đối với các nhà khoa học trẻ trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường phát huy tính xung kích sáng tạo phục vụ hiệu quả phát triển bền vững cho Đất nước.

Cuộc Tọa đàm có sự tham dự của các Đại biểu: TS. Tạ Đình Thi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học công nghệ và Môi trường của Quốc hội; Đại diện Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; GS. TS. Trần Hồng Thái, Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng Thủy văn, Ủy viên Hội đồng Giáo sư liên ngành khoa học Trái đất Mỏ - Môi trường; PGS.TS. Hồ Thị Thanh Vân, Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường TP. HCM; TS. Phạm Minh Hải, Phó Viện trưởng Viện Khoa học Đo đạc và Bản đồ; Bà Nguyễn Thị Vi Huế, Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Lào Cai (trực tuyến). Nhiều câu hỏi của các Nhà khoa học trẻ đã được các đại biểu trả lời ngay tại diễn đàn đã giúp cho các nhà khoa học trẻ có được những giải đáp, định hướng sáng tạo trong nghiên cứu để ứng dụng và phục vụ hiệu quả cho các lĩnh vực của Ngành Tài nguyên và Môi trường.

Các thầy cô giáo, các nhà khoa học của trường ĐH TN&MT HN tham dự trực tuyến qua phầm mềm zoom 

Tại Hội nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ra mắt Câu lạc bộ các nhà khoa học trẻ ngành Tài nguyên và Môi trường. Ban điều hành lâm thời Câu lạc bộ các nhà khoa học trẻ Ngành TN&MT gồm 3 thành viên. PGS. TS. Phạm Minh Hải, Viện Khoa học Đo đạc bản đồ (Chủ tịch lâm thời CLB); TS. Đoàn Quang Trí,  Tổng cục Khí tượng Thủy văn (Phó chủ tịch) và TS. Huỳnh Thiên Tài, Đại học Tài nguyên và Môi trường TP. HCM (Phó chủ tịch).

Câu lạc bộ được thành lập với mong muốn xây dựng môi trường giao lưu và chia sẻ giữa các nhà khoa học trẻ trong ngành tài nguyên và môi trường và các nhà khoa học trẻ ngoài ngành đã, đang có các công trình nghiên cứu liên quan đến các lĩnh vực của Bộ Tài nguyên và Môi trường vì sự phát triển bền vững ngành tài nguyên và môi trường; Chia sẻ quan điểm và trao đổi học thuật, kinh nghiệm nghiên cứu khoa học giữa các cán bộ nghiên cứu khoa học, các giảng viên, nghiên cứu sinh, sinh viên từ các trường đại học, có đào tạo các chuyên ngành liên quan đến tài nguyên và môi trường để tiếp nối thành công và kiến tạo một nền tảng vững chắc cho khoa học.

Trong khuôn khổ Hội nghị các nhà khoa học trẻ ngành tài nguyên và môi trường, các nhà khoa học trẻ đã tham gia Hội thảo khoa học với chủ đề “Chuyển đổi số và công nghệ số trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường phục vụ phát triển triển bền vững”.

Toàn cảnh hội nghị trực tuyến tại hội trường tầng 7

Đây là lần đầu tiên Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức một sân chơi dành cho các nhà khoa học trẻ với kỳ vọng truyền cảm hứng sáng tạo và thúc đẩy các nghiên cứu ứng dụng thuộc 9 lĩnh vực ngành vào thực tế. Phát huy vai trò của các nhà khoa học trẻ chủ động đổi mới sáng tạo, nghiên cứu phục vụ công tác quản lý ngành, góp phần vào sự phát triển bền vững của đất nước.

Theo Tạp chí Tài nguyên và Môi trường

Bài viết khác